9 điều nên biết trước khi mua nhà

1. Bạn không nhất thiết phải mua nhà

Câu hỏi cơ bản ở đây là với hoàn cảnh đặc thù của mỗi cá nhân, mua và sở hữu một căn nhà có thực sự cần thiết hay không. Một số người sẽ nói với bạn rằng thuê nhà là ném tiền qua cửa sổ, nhưng thực ra có rất nhiều lợi ích khi thuê nhà, đặc biệt là khi bạn phải chuyển chỗ ở nhiều do yêu cầu công việc hoặc sở thích.

2. Bạn không nhất thiết phải làm theo lời khuyên của người thân

Khi bạn tuyên bố ý định mua nhà, hãy yên chí là bạn bè và người thân bỗng biến thành các chuyên gia với vô số lời khuyên với ý tốt cả. Nhưng hãy nhớ rằng có những nguyên tắc đúng trong quá khứ nhưng không còn đúng trong hiện tại, hay đúng với người này nhưng không đúng với người khác trong một thị trường bất động sản luôn biến động.

3. Hãy nhớ bỏ thời gian, công sức ra để tìm hiểu cho kỹ về BĐS bạn định mua

Khi đi xem nhà, hãy đừng ngại ngần ngó nghiêng cho kỹ càng, dùng mũi ngửi, dùng tay sờ, gõ, kiểm tra các trang thiết bị, dùng thử nước trong buồng vệ sinh, bật thử máy lạnh, dạo nhiều vòng quanh khu nhà, ngắm nghía các tiện ích lân cận… Có vô số thứ bạn có thể kiểm tra ngay để chắc chắn là sau khi mua không phải thốt lên “Giá mà mình cẩn thận hơn!”.

Với các BĐS chưa hình thành, cách tốt nhất là tìm hiểu profile của chủ đầu tư (CĐT), nhà thầu xây dựng, đi thăm thú các công trình đã đưa vào sử dụng của CĐT, hỏi han cư dân ở đó, trao đổi với nhân viên công ty để cảm nhận cung cách làm việc của họ. Có vô số cách để thu thập thông tin, hãy sáng tạo và nhạy bén.

4. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người chuyên nghiệp

Ở các thị trường phát triển có nghề gọi là home inspector (người chuyên đi kiểm tra chất lượng nhà) để giúp người mua tránh các chi phí sửa chữa không đáng có về sau. Ở VN chưa có nghề này, tốt nhất bạn có thể nhờ bạn bè làm trong ngành xây dựng cùng đi tìm hiểu chất lượng công trình. Về hợp đồng, chọn phòng công chứng lớn, uy tín, đọc kỹ hợp đồng và tham khảo môi giới xem có nên sửa đổi, bổ sung điều khoản gì không. Chọn môi giới có kinh nghiệm, chuyên nghiệp, cần tỏ thái độ dứt khoát khi môi giới có ý thiên vị bên bán (là bên trả phí môi giới). Nên nhớ rằng bạn là người duy nhất phải rút hầu bao ở đây.

5. Đừng dùng trái tim, hãy dùng cái đầu

Đừng ngại từ chối thẳng thừng một giao dịch bất lợi chỉ vì bạn cảm thấy chủ nhà rất tốt với bạn, môi giới đã bỏ nhiều công sức cho bạn. Nên nhớ rằng người bán niềm nở là điều đương nhiên, còn môi giới thì nghề của họ bắt buộc phải vất vả. Có rất nhiều BĐS rao bán trên thị trường và lựa chọn cho kỹ là nhiệm vụ của bạn. Nhớ rằng mua bán nhà là một giao dịch tài chính sòng phẳng, trong đó các điều khoản bạn đặt ra phải được đáp ứng.

6. Mặc cả (trả giá) rốt ráo

Nếu ngại ngần trong việc cò kè giá cả, bạn có thể yêu cầu môi giới đại diện mình, nhưng bạn sẽ không thể chắc chắn là môi giới sẽ hết lòng trả giá cho bạn. Với tư cách người mua, bạn cần phải cầm trịch và đưa ra các thông điệp rõ ràng cho cả người bán và môi giới.

7. Đừng để bị “dắt mũi”

Môi giới BĐS là những tay bán hàng chuyên nghiệp. Họ luôn thúc giục và khiến bạn cảm thấy căn nhà bạn đang xem là hoàn hảo, và nếu bạn không nhanh tay thì người khác sẽ hớt tay trên mất. Nếu bạn cảm thấy đang bị thúc ép, dù chỉ rất ít, hãy lùi lại. Bạn là người chủ động ở đây. Nói ra điều này thì hơi phũ phàng, nhưng thực tế là đây: Đừng bao giờ tin lời người bán hàng.

8. Cân nhắc cẩn thận túi tiền của mình

Tốt nhất là mua trong khả năng tài chính hiện có, còn trong trường hợp bạn quyết định vay thêm để mua thứ đắt tiền hơn, hãy căn cứ ngân sách theo khả năng trả nợ thực tế chứ không phải trên mức tối đa bạn có thể vay nợ.

Kể cả khi bạn chắc chắn là trong một hai năm tới bạn sẽ có thêm thu nhập, bạn vẫn sẽ thấy là tăng thu nhập đồng nghĩa với tăng nhu cầu: con cái, nội thất, xe cộ, du lịch… là những khoản chi phí đáng kể. Hãy chắc chắn là sau khi mua nhà thì bạn vẫn còn gì đó trong túi để tiếp tục sống theo cách bạn muốn.

9. Tìm nhà có thể lâu hơn là bạn tưởng

Đừng lệ thuộc vào kế hoạch của người khác và đừng thỏa thuận gì gây khó cho bạn nếu việc tìm mua nhà lâu hơn bạn dự kiến (ví dụ hủy hợp đồng thuê quá sớm, bán nhà đang ở quá vội). Nếu bạn đang thuê nhà, tốt nhất là thỏa thuận thuê tháng một để có thể dọn ra bất kỳ lúc nào mà không bị phạt. Tóm lại, không đi mua nhà trong tâm thế bị thúc ép, phải đưa ra các quyết định vội vàng. Thực ra điều này cũng đúng với cả người bán, bất kể ai giao dịch trong sự sốt ruột đều nắm chắc bị thua thiệt.

Mua nhà để an cư là một việc lớn, rất nhiều người chỉ làm điều đó 1, 2 lần trong đời. Vậy thì không có lý do gì bạn phải vội vàng, hãy coi đây là một project cần được research cẩn thận, và tiến hành bài bản từng bước một. Lắng nghe lời khuyên của những người có nhiều kinh nghiệm, nhưng khi quyết định thì hãy quyết định một mình.

L.VIETLAND “Mua bán nhà đất dĩ an” chúc bạn giao dịch thành công như mong đợi.

 Mr.Lương/datdian.net


Comments